Bình dương hân hoan khánh thành nhà máy xử lý nước rỉ rác

BÌNH DƯƠNG ĐƯA VÀO SỬ DỤNG

NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC RỈ RÁC ĐẠT CỘT A TCVN 7733 – 2007

Ngày 27/10/2009 lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Chủ đầu tư là Công ty TNHH 1 thành viên Cấp thoát nước – Môi trường Bình Dương, Tổng thầu EPC – Công ty Đầu tư Phát triển Môi trường SFC Việt Nam – và nhân dân xung quanh khu liên hợp Xử lý Chất thải rắn Nam Bình Dương khi đến dự lễ khánh thành nhà máy xử lý nước rỉ rác thuộc khu liên hợp Xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương, công suất 480m3/ngày, trong sự phấn khởi vui mừng nước rỉ rác sau xử lý đạt tiêu chuẩn cột A TCVN 7733 – 2007.

5

Ngay sau buổi lễ được cắt băng khánh thành, trên 300 khách mời là những nhà khoa học, nhà quản lý trong ngành môi trường, cũng như PA36 chính quyền và nhân dân địa phương từng nhóm người đến tất cả các hạng mục dây chuyền công nghệ xem quy trình vận hành từ lúc nước rác được bơm vào nhà máy có màu nâu đen và mùi hôi, đi theo dây chuyền xử lý lòng vòng phức tạp qua các bể và sau đó được thu qua máng thu trên mặt bể lắng nước trong veo như nước nguồn ở các sông suối tự nhiên và rất nhiều lời trầm trồ khen ngợi.

Theo thông tin từ Công ty TNHH 1 thành viên Cấp thoát nước – Môi trường Bình Dương, dự án khu liên hợp Xử lý Chất thải rắn Nam Bình Dương có diện tích 75 ha, dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phê duyệt ngày 15/10/2003 thì công suất xử lý rác sinh hoạt và phân compost là 420 tấn rác tươi/ngày và 100 tấn rác công nghiệp/ngày. Dự án được Thủ tướng Chính phủ bố trí vốn ODA từ Chính phủ Phần Lan là 6,6 triệu Euro ( 50% giá trị dự án) và vốn đối ứng của tỉnh Bình Dương (50%).

Tuy nhiên do các thủ tục và quy trình trong đầu tư cũng như nhà tài trợ đến nay tiến độ dự án cũng chỉ mới vừa ký kết hợp đồng thương mại, chuẩn bị thực hiện xây dựng lắp đặt thiết bị làm phân compost. Trong khi đó trong 5 năm qua, dưới áp lực phải tiếp nhận rác ở 4 huyện thị phía Nam Bình Dương, đây là 4 huyện gần TPHCM có tốc độ phát triển công nghiệp – Đô thị tăng nhanh, dân số gần 1 triệu người. Công ty TNHH 1 thành viên Cấp thoát nước – Môi trường Bình Dương mỗi ngày phải tiếp nhận gần 500 tấn rác tuơi và xử lý tạm thời bằng phương pháp chôn lấp hợp sinh thái và cũng từ việc sử dụng phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh nên nước rỉ rác rỉ ra và phải lưu chứa ngày một nhiều. Đến thời điểm tháng 04/2009 các bể chứa đã trữ trên 100.000 m3 và lúc này mùa mưa ở phía Nam đã đến, nên đã gây áp lực nguy cơ vỡ các bể chứa là rất lớn. Với sự nỗ lực của các bên, sau 210 ngày tiến hành xây dựng và chạy thử nhà máy xử lý nước rỉ rác công suất 480m3/ngày đã được đưa vào sử dụng đạt tiêu chuẩn cột A TCVN 773 – 2007.

Đến tham dự lễ khánh thành nhà máy Xử lý nước rỉ rác ở Bình Dương có dịp đi tham quan các bãi chôn lấp rác sinh hoạt hợp vệ sinh, hệ thống thu hồi nước rỉ rác, các xưởng xử lý rác công nghiệp như: lý hóa, tái chế, đốt, đóng rắn, chôn lắp an toàn… khá ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, rất ít mùi hôi, khu công trình phụ tương đối đầy đủ, nhà làm việc, sân vườn, sân bóng đá để CBCNV vui chơi tương đối đầy đủ. Có điều mới lạ, đáng khen là các xe vận chuyển rác vào nhà máy rác khi ra khỏi nhà máy phải rửa xe sạch và được miễn phí, xe nào không rửa đem mùi hôi ra ngoài, nhân dân ven đường phàn nàn thì nhà máy sẽ không tiếp nhận, cho vào nhà máy nữa. Có lẽ cũng từ yếu tố này, yếu tố tôn trọng sức khoẻ người dân sống xung quanh nhà máy nên nhà máy rác ở Bình Dương hoạt động rất thuận tiện và được bà con xung quanh ủng hộ, cảm mến, đó là điều mà các nhà máy xử lý khác ít có được.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*