Tên gọi: Công ty Vệ sinh Hà Nội (tên viết tắt: CTVS).

Công ty Vệ sinh Hà Nội, tiền thân của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội được thành lập vào năm 1960.

Từ khi bắt đầu thành lập – năm 1960 đến năm 1991, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, hành trang thủ công đơn giản chỉ là “quần thâm, áo vá, chổi tre và những chiếc xe bò kéo” rong ruổi trên các cung đường ngõ phố vượt lên những khó khăn để đảm bảo vệ sinh môi trường Thành phố và sức khỏe của nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ - UBND Thành phố với tinh thần đoàn kết một lòng, tập thể Cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty từng bước khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất.

Doanh thu năm 1991: 32 tỷ đồng.

Các lãnh đạo qua các thời kỳ

Bí thư Đảng ủy Giai đoạn (1960-1991)

Chủ nhiệm Giai đoạn (1960-1991)

Dụng cụ lao động thô sơ
Dụng cụ lao động thô sơ
Xe chở rác thô sơ
Đoàn công tác của công ty tham quan học tập tại New Zealand để triển khai dự án sản xuất phân compost VIE/86-023 (năm 1992)
Đoàn công tác của công ty tham quan học tập tại New Zealand để triển khai dự án sản xuất phân compost VIE/86-023 (năm 1992)
Bảng lương thời kỳ những năm 1960

Tên gọi: Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội (tên viết tắt: URENCO)

Năm 1991, Giám đốc Nghiêm Xuân Đạt đã trình Thành phố và đổi tên Công ty thành Công ty Môi trường đô thị Hà Nội. Đó là cả một bước tiến quan trọng về chất của Công ty trong quá trình xây dựng và phát triển. Tuy có nhiều thách thức nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng bộ Công ty trong chiến lược hoạch định đường lối và chỉ đạo sản xuất kinh doanh, Công ty đã có những bước đi đúng đắn và vững vàng nâng tầm thương hiệu, mở rộng thị trường, phát triển trên mọi lĩnh vực công tác. Trong đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên – lao động luôn được đặc biệt chú trọng. Để có được thành công đó, không thể không nhắc đến công lao đóng góp của giám đốc Công ty Nghiêm Xuân Đạt (1991-1995) và Giám đốc Chử Văn Chừng (1995-2005).

Giai đoạn 1991-1995 là giai đoạn đầu giải phóng sức lao động, cải thiện điều kiện làm việc. Từ những đống rác lưu cữu bốc mùi, người công nhân xúc vượt qua đầu đổ lên thùng xe ô tô cũ kỹ là thực tế và cũng là đề tài thôi thúc đội ngũ khoa học của Công ty sáng tạo, cải tiến công nghệ, giải phóng sức lao động cho công nhân. Những sản phẩm mới gắn liền với thời kì này là xe cẩu rác, xe đẩy tay ra đời hàng loạt cùng với chiến dịch xóa chân điểm rác thắng lợi trên toàn Thành phố.

Giai đoạn 1996-2000 là giai đoạn hiện đại hóa, cải thiện môi trường khâu thu gom, vận chuyển rác. Thời kì này khoa học công nghệ đã làm cho cái tên “Công ty Môi trường” trở thành hiện thực trong con mắt người dân và xã hội. Gắn liền với giai đoạn này là hàng trăm xe cuốn ép rác được cải tiến đóng mới (MTR97, HINO,…) và thế hệ xe gom rác XG-02 ưu việt, hiệu quả hơn; khâu vận chuyển rác từ hở chuyển sang kín, giải phóng một bước nữa sức lao động cho công nhân và đạt bước tiến dài về chất lượng môi trường Thủ đô.

Giai đoạn 2001-2005 là giai đoạn công nghệ xử lý môi trường có những bước đi đầu tiên trong xu thế hội nhập quốc tế. Giai đoạn lịch sử này có ý nghĩa bước ngoặt với sự ra đời của Nhà máy chế biến phế thải Cầu Diễn, Nhà máy đốt chất thải y tế nguy hại cùng hệ thống thu gom, công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh tại Nam Sơn – Sóc Sơn…và bắt đầu xử lý chất thải công nghiệp (cho Công ty HANEL).

Bí thư Đảng ủy Giai đoạn (1991 – 2005)

Chủ tịch HĐTV – Tổng Giám đốc Giai đoạn (1991 – 2005)

Xe, máy, thiết bị phục vụ công tác

 

Tên gọi: Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (tên viết tắt: URENCO)

Từ năm 2005, Công ty có sự chuyển đổi mô hình hoạt động theo mô hình Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên, theo Luật Doanh nghiệp và cơ chế thị trường. Từ đây lịch sử URENCO rẽ sang một bước ngoặt mới. Đây cũng là năm Công ty thu được những thắng lợi to lớn. Năm 2005, Công ty đã xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động có hiệu quả trạm xử lý nước rác thải giai đoạn I công suất 500m3/ngày đêm. Chất lượng sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Công trình được gắn biển chào mừng 60 năm ngày thành lập nước CHXHCN Việt Nam.

Với truyền thống cần cù, chăm chỉ và tinh thần trách nhiệm tâm huyết với nghề, cán bộ công nhân viên - lao động của Công ty đã đoàn kết sáng tạo, thường xuyên học tập, phấn đấu và rèn luyện bản thân để không ngừng vươn lên. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Thành phố. Lãnh đạo Công ty đã không ngừng nghiên cứu, đổi mới kỹ thuật - công nghệ và trang thiết bị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị đảm bảo đời sống cho cán bộ, công nhân viên chức, đạt được những thành tựu to lớn trên mọi mặt hoạt động, sản xuất - kinh doanh và đời sống xã hội, đưa Công ty từng bước xây dựng và trưởng thành.

Với đặc thù công việc, năm nối tiếp năm, ngày nối tiếp ngày, những người công nhân môi trường lặng lẽ làm việc dưới nắng nóng, mưa rét, tiếp xúc trực tiếp với môi trường bụi bẩn, độc hại 24/24 giờ, giữ cho Thủ đô Xanh - Sạch - Đẹp. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra các sự kiện, những dịp đón khách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ hoặc ngày lễ Tết truyền thống… tập thể cán bộ công nhân viên - lao động Công ty luôn động viên nhau vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Giai đoạn 2005-2011: Phát triển ngành mũi nhọn xử lý chất thải công nghiệp.

Kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ, mặt trái của nó là tài nguyên cạn kiệt và suy thoái môi trường. Đảng và Nhà nước điều chỉnh định hướng phát triển bền vững chứ không tăng trưởng bằng mọi giá. Nhận thức được điều này lãnh đạo cùng lực lượng khoa học công nghệ Công ty xác định nhiệm vụ tập trung nghiên cứu phát triển lĩnh vực mũi nhọn là xử lý chất thải công nghiệp. Mồ hôi càng đổ nhiều thêm, những thất bại, những bài học, cà những đắng cay tủi khổ cũng đã có, nhưng không cản được những bước đi chắc chắn. Hàng trăm thiết bị thu gom vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp, nhà máy xử lý rác, nước thải công nghiệp, lò cao đốt chất thải nguy hại của Công ty đã đi vào hoạt động, xử lý hàng loạt, hàng trăm tấn chất thải nguy hại mỗi ngày. Giờ đây hai Công ty xử lý chất thải nguy hại đã hình thành, doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm và vươn xa trên phạm vi toàn quốc (Hưng Yên, Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Ninh…).

Từ năm 2009 đến năm 2014, Công ty đã đầu tư mua mới hàng chục xe cuốn ép rác, xe tưới rửa đường, xe thu dọn đất thải, xe quét hút bụi, thiết bị đầm nén rác hiện đại. Năm 2009, đầu tư hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng dự án lò đốt chất thải công nghiệp URL1.000. Đầu tư hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng Trạm xử lý nước rác số 2 công suất 1.000 m3/ngày đêm tại khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Phối hợp với Công ty PJI-LFGC Canada khởi công thực hiện dự án “Thu hồi và sử dụng khí thải tại bãi rác Nam Sơn” nhằm giảm thiểu khi thải phát sinh từ bãi rác. Triển khai thực hiện dự án chỉnh trang Đô thị gồm: lắp đặt 11 nhà vệ sinh công cộng và 1.200 thùng chứa rác. Đầu tư trang bị phương tiện, thiết bị, phục vụ sản xuất như: 2 xe ôtô chở chất thải công nghiệp, 02 xe kamaz và 1 xe ủi xích phục vụ xử lý chất thải Nam Sơn, 2 xe rửa đường…

Năm 2010, xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động có hiệu quả Trạm xử lý nước rác Xuân Sơn công suất 200m3/ngày đêm. Chất lượng nước sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn Việt Nam. Đưa vào vận hành Trạm xử lý nước thải Hòa Khánh. Công ty đầu tư lắp đặt gần 4.000 thùng thu chứa rác loại 240l, đã thay thế công nghệ thu gom rác ban ngày bằng xe tải nhỏ kết hợp công cụ di động có thùng chứa 60l, và các thùng rác cổ đính nhờ đó đã nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường, giảm bớt công sức cho ngưòi lao động, xóa bỏ việc thu gom rác ban ngày bằng xe gom.

Năm 2014, thu nhập bình quân người lao động của Công ty đạt 6,2 triệu đồng/người/tháng (tăng 1,5 lần so với năm 2010). Nếu năm 1994, chỉ có 65% số người dân nội thành được tham gia dịch vụ vệ sinh môi trường thì nay là 100%. Chất lượng phục vụ vệ sinh môi trường năm sau cao hơn năm trước, được Thành phố, nhân dân và bạn bè Quốc tế ghi nhận.

Bí thư Đảng ủy Giai đoạn (2005 – 2011)

Chủ tịch HĐTV – Tổng Giám đốc Giai đoạn (2005 – 2011)

Các dự án đã triển khai

Xe máy, thiết bị phục vụ sản xuất

Tên gọi: CÔNG TY TNHH MTV MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ HÀ NỘI (Tên viết tắt: URENCO)

Đổi mới kỹ thuật công nghệ và thiết bị - mặt trận hàng đầu để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành vệ sinh môi trường.

Năm 2012, Công ty đã phối hợp với các nhà khoa học trong nước để nghiên cứu, thiết kế chế tạo thành công lò đốt chất thài công nghiệp 2.000kg/h tại khu Liên hợp xử lý chất thài Nam Sơn đã khánh thành và đưa vào sử dụng lò đốt nhằm nâng cao khả năng xử lý chất thải công nghiệp bằng cóng nghệ đốt. Công trình đã được Công đoàn ngành xây dựng gắn biển chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội.

Năm 2013 triển khai khởi công Dự án lò đốt chất thải công nghiệp phát điện do tổ chức NEDO của Nhật Bản tài trợ trong dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2013) tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Công trình đã được cấp phép vào năm 2019.

Năm 2014 Công ty đã khánh thành và đưa vào sử dụng Trạm xử lý phân bùn bể phốt tại Cầu Diễn công suất 300 tấn/ngày nhằm nâng cao khả năng xử lý phân bùn bể phốt trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công trình đã được Liên đoàn Lao động thánh phố Hà Nội gắn biển công trình chào mừng 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (1954-2014).

Mở rộng, đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực vệ sinh môi trường tạo thế mạnh cho Công ty, góp phần đổi mới kỹ thuật công nghệ và năng lực quản lý môi trường đô thị. Những năm qua, Công ty đã có nhiều dự án hợp tác đầu tư với nước ngoài đã hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý, kỹ thuật công nghệ, máy móc thiết bị cho công tác vệ sinh môi trường như: Dự án 3R - Hà Nội phân loại rác tại nguồn, Dự án Lò đốt chất thải công nghiệp do NEDO (Nhật Bản) tài trợ… Qua các chương trình hợp tác quốc tế, Công ty đã cử nhiều đoàn cán bộ công nhân viên đi học tập, đào tạo ở nước ngoài để nâng cao trình độ quản lý về môi trường. Giai đoạn 2010-2015, có hàng chục đề tài khoa học được xây dựng và đều là những đề tài rất sáng tạo, mang tính thực tiễn cao. Điều này không những giúp cán bộ, công nhân viên phát huy được sở trường, năng lực trong các lĩnh vực khác nhau mà còn thúc đẩy công cuộc bào vệ môi trường trong sạch.

Giai đoạn từ năm 2015: Hội nhập Quốc tế và ứng dụng khoa học công nghệ cao trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội thì lượng rác thải phát sinh ngày càng lớn và đa dạng, yêu cầu có những giải pháp xử lý phù hợp và hiệu quả nhằm đảm bảo môi trường thành phố Hà Nội. Đứng trước nhiệm vụ và yêu cầu mới Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đề ra những định hướng, chiến lược phát triển lâu dài trong giai đoạn mới.

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực vệ sinh môi trường, tạo thế mạnh cho Công ty góp phần ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để nâng cao năng lực và hiệu quả phòng ngừa, xử lý ô nhiễm, giảm thiểu suy thoái, phục hồi và cải thiện chất lượng môi trường.

Đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, vốn đầu tư về ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp tác Quốc tế để nghiên cứu, phát triển và ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đầu tư chiều sâu để xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại hóa thiết bị các phòng thí nghiệm. Hợp tác thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu nhằm phát triển nguồn nhân lực cũng như tiếp cận công nghệ tiên tiến.

Tập trung nguồn lực đầu tư cho các dự án nâng cao năng lực về môi trường, trong đó tập trung đầu tư hoàn thành các dự án trọng điểm. Nghiên cứu cải tiến cơ bản công nghệ thu gom chất thải tại 4 quận nội thành; xây dựng trạm trung chuyển, trạm xử lý phân bùn bể phốt đủ công suất phục vụ nhu cầu cấp thiết của xã hội.

Tổ chức quản lý và đầu tư xây dựng Khu xử lý chất thải công nghiệp Nam Sơn giai đoạn II, đảm bảo đủ năng lực xử lý các loại chất thải công nghiệp và công nghiệp nguy hại, chú trọng đầu tư cho lĩnh vực tái chế chất thải công nghiệp. Mục tiêu của Dự án Nam Sơn là “sử dụng rác thải công nghiệp cho sản xuất điện năng”. Tuy công suất phát điện của dự án không lớn (1,93 MW) nhưng đây là dự án thiết thực bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tận thu nguồn năng lượng sạch từ việc xử lý chất thài công nghiệp và phát điện lên lưới điện Quốc gia phục vụ cho lợi ích của xã hội.

Tăng cường hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử lý chất thải của các nước phát triển. Đẩy mạnh khai thác, tìm nguồn vốn đầu tư nước ngoài cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ vệ sinh môi trường. Mở rộng hợp tác phát triển trên các lĩnh vực thương mại xuất nhập khẩu, đào tạo và thực tập sinh, trao đổi lao động kỹ thuật…; liên kết, liên doanh để phát triển sản xuất kinh doanh.

Mang trên vai nhiệm vụ khá nặng nề nhưng Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành mục tiêu chăm sóc môi trường thành phố Hà Nội, góp phần chung vào đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Với những kết quả đạt được, Công ty đã được sự ghi nhận của cộng đồng và các cấp, ngành, đây chính là nguồn động lực để Công ty phát huy thế mạnh trong xu thế hội nhập Quốc tế, phấn đấu trở thành một trong những đơn vị Môi trường Đô thị đứng đầu toàn quốc.

Bí thư Đảng ủy Giai đoạn (2011 – đến nay)

Chủ tịch HĐTV – Tổng Giám đốc Giai đoạn (2011 – đến nay)

Hoàn thành dự án Nedo và đầu tư các xe máy, thiết bị hiện đại

Ứng dụng Công nghệ thông tin