Công nghệ tái chế

1. Dây chuyền sản xuất, tái chế hạt nhựa công suất 30 tấn/ngày tại Khu LHXLCT Nam Sơn – Sóc Sơn – Hà Nội.

2. Dây chuyền tái chế, sản xuất viên đốt RPF công suất 2,5 tấn/h tại Hưng Yên.

Sản xuất tái chế hạt nhựa

Hạt nhựa tái sinh là một thuật ngữ chung dùng cho nguyên liệu hữu cơ tổng hợp rắn vô định hình được tái chế từ các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng thành hạt. Hạt nhựa tái sinh, điển hình là các polime khối lượng phân tử cao, có thể được pha với một số phần tử khác để tăng khối lượng, trọng lượng, đặc tính sử dụng hoặc giảm chi phí. Để có thể phân biệt được các loại hạt nhựa tái sinh khác nhau, người ta phải phân chia thành nhiều loại dựa trên cấu trúc hóa học, tính chất vật lý và tính năng sử dụng. Ngoài ra, người ta cũng có thể phân loại hạt nhựa tái sinh dựa vào phương thức hóa học tổng hợp nên hợp chất ban đầu.

Dây chuyền sản xuất hạt nhựa tái sinh gồm: Dây chuyền này chuyên dùng băm, nghiền, rửa, sấy các loại túi ni lông, các loại tấm nhựa PP, PE thành dạng mảnh sản lượng 800-1000 kg/h

Sản xuất tái chế viên đốt RPF

Một phần rác thải thu gom được sử dụng để tái chế thành viên đốt RPF – nhiên liệu tạo ra lượng nhiệt tương đương than đá. Giải pháp này vừa góp phần giải quyết vấn đề xử lý rác vừa bổ sung thêm một nguồn chất đốt.

Ảnh đầu vào của nhựa, giấy

Việc tái chế rác thải nhựa sản xuất viên đốt RPF (refuse paper and plastic fuel – nhiên liệu từ nhựa và giấy thải) được ứng dụng rộng rãi trên thế giới nhằm thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch như than đá, than cốc bởi chúng rẻ hơn rất nhiều và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, việc chôn lấp gây tốn diện tích đất, trong khi những thành phần như nhựa sẽ không phân hủy, còn các thành phần phân hủy được sẽ sản sinh ra khí metal gây ô nhiễm. Việc tái chế rác thành viên đốt RPF giúp tận dụng nguồn tài nguyên lãng phí đó.

Công nghệ này phổ biến tại Nhật Bản hơn 30 năm nay. Tất cả các loại rác thải như nhựa, giấy, gỗ đều có thể bán và tái chế để sử dụng luôn. Những thành phần không được phân loại triệt để, khó tái chế sẽ được dùng làm viên đốt và đây là công nghệ xử lý rác đơn giản nhất.

Nắm bắt xu hướng đó, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) quyết định hợp tác với IKE để tạo thành liên doanh sản xuất RPF, do công ty con của Urenco là Urenco 11 – tại Hưng Yên – thực hiện.

Nguồn đầu vào để sản xuất viên đốt RPF chủ yếu là nhựa PP và PE (hai loại nhựa tốt không có thành phần clo), giấy, gỗ vụn từ các khách hàng. Chúng được phân loại, làm sạch, nghiền nhỏ rồi cho vào máy nén thành viên. Từ 1 tấn rác sẽ thu được 1 tấn nhiên liệu đốt. Sản phẩm được dùng trong các lò hơi, thay thế than, trấu, củi… Viên đốt RPF có thể tạo ra lượng nhiệt lớn hơn 20-30% so với than đá.

Viên đốt RPF
Viên đốt RPF

Một số thông số về viên đốt RPF

Nhiệt trị5.500 to 7.000 kcal/kg
Hàm lượng CloThấp hơn 0,3%
Hàm lượng troThấp hơn 5%
Độ ẩmTừ 10% đến 20%