Bài viết của tác giả Thạch Phúc – CON ĐƯỜNG MÀU XANH viết về Chị Nguyễn Thanh Vân, tổ trưởng tổ Môi trường số 8, Chi nhánh Ba Đình.

 • Nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội; 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh; 90 năm thành lập Đảng bộ Thành Phố Hà Nội;
 • Với mong muốn mỗi công dân của Thủ đô nhận thức rõ ý nghĩa và giá trị của những việc tốt – người tốt hàng ngày, qua đó góp phần thúc đẩy phong trào thi đua ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cuộc sống. Ban Tuyên giáo Thành Ủy phối hợp với Ban thi đua khen thưởng Thành phố, Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội và Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức xuất bản cuốn sách “NHỮNG BÔNG HOA ĐẸP” tập XXVI.
 • Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội xin giới thiệu với độc giả: Bài viết của tác giả Thạch Phúc – CON ĐƯỜNG MÀU XANH viết về Chị Nguyễn Thanh Vân, tổ trưởng tổ Môi trường số 8, Chi nhánh Ba Đình, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội.
  CON ĐƯỜNG MÀU XANH
  (Tác giả: Thạch Phúc)
 • Giữa mùa hoa phượng nở cùng nghe tiếng ve kêu râm ran khắp mùa hè với những tia nắng lấp lánh ánh vàng hòa quện sắc màu làm cho người dân Hà thành cảm thấy phấn chấn yêu đời, yêu thiên nhiên trong cuộc sống. Đối diện với tôi là một cô gái khoác trên mình bộ đồ đặc trưng của môi trường màu xanh, với cây chổi trên tay thiệt mài gom những chiếc lá lại với nhau để cho đường phố thêm xanh – sạch – đẹp hơn. Nụ cười luôn nở trên môi, đôi mắt thân thiện, khuôn mặt phúc hậu tràn đầy năng lượng đó là cảm nhận của nhiều người khi gặp chị Nguyễn Thị Vân – tổ trưởng sản xuất tổ môi trường 8, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – chi nhánh Ba Đình.
 • Những giọt mồ hôi đọng trên khuôn mặt không làm chị mệt mỏi khi gặp tôi cùng trò chuyện về công việc chị đang làm. Chị Vân cho biết, mặc dù với công việc rất khó khăn nhưng chị luôn thực hiện đúng quy trình, công tác an toàn lao động – an toàn giao thông và luôn nghiêm túc hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao.
 • Địa bàn tổ quản lý rộng 03 phường Ngọc Hà, Đội Cấn và Kim Mã. Đây là những phường tồn tại nhiều khó khăn: ngõ xóm nhỏ, sâu, đông dân ( nhiều ngõ 500-1.000m); giao thông đi lại khó khăn. Nhưng đây cũng là khu vực có nhiều di tích lịch sử được xếp hạng như: Hồ Hữu Tiệp nơi có máy bay B52 rơi, đình làng Ngọc Hà, đình Đại Yên, Bảo tàng Chiến thắng B52, nhiều cơ quan Trung ương, các Đại sứ quán….
 • Bên cạnh đó, Đội Cấn và Kim Mã là những tuyến phố văn minh thương mại, là trọng điểm A1, hàng năm đón hàng chục vạn lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm và dự họp. Tuyến phố Ngọc Hà thường xuyên tiếp đón các đoàn khách về thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh và vào Lăng viếng Bác. Vì vậy, việc giữ gìn môi trường luôn xanh – sạch – đẹp trong mắt mỗi người dân luôn đặt lên hàng đầu. Để đảm bảo hiệu quả công việc, chị Vân chia sẻ: “ Chúng tôi phân công từng tuyến phố như: chia ca đêm gồm 7 người/ phường, vì ca đêm mật độ rác gấp nhiều lần ca ngày. Ca ngày thường 1 người / phường làm việc không kể tuyến phố dài hay ngắn, mỗi ca phải đi gom rác từ 4 đến 5 lượt/ ca trên phố mình phụ trách”. Các chị em trong tổ môi trường là những người lao động tích cực, luôn có ý thức trách nhiệm làm việc không nghỉ ngơi. Nói là làm việc ca đêm đến 11h đêm kết thúc, nhưng thường phải hết rác mới tan ca, có khi tới sáng luôn. Nhiều lúc về đến nhà chồng đã đi làm và con đã đi học, thậm chí ít gặp nhau trong ngày.
 • Công việc vất vả là thế, hoàn cảnh của nhiều chị em trong tổ cũng rất khó khăn. Có chị có chồng bị tai biến nằm một chỗ mấy năm nay, con lại bị ôm không đi lại được. Tưởng chừng người phụ nữ là trụ cột gia đìnhkhó có thể vượt qua những công việc và cuộc sống hàng ngày. Nhưng các chị đã được sự quan tâm, chia sẻ của đồng nghiệp nói chung và chị Vân nói riêng…Bên cạnh đó còn có một số chị em khác gia cảnh thiếu thốn cũng đã nhận được sự động viên kịp thời của các cấp lãnh đạo và được sự cảm thông chia sẻ, giúp đỡ về phía gia đình nên các chị an tâm làm việc hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 • Tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng các chị em trong tổ môi trường đã kết hợp cùng Công đoàn Công ty, Công đoàn Chi nhánh và tổ trưởng Công đoàn thường xuyên ủng hộ và thăm hỏi gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn , tặng quà các con khuyết tật trong dịp lễ tết. Quan trọng nhất là đồng nghiệp trong tổ đã kịp thời thăm hỏi động viên lẫn nhau để cùng vượt qua gian khó trong cuộc sống. Không chỉ vậy, các chị em trong tổ môi trường còn tích cực tham gia đầy đủ các phong trào do Ban chấp hành Công đoàn Công ty và chi nhánh phát động, thường xuyên hiến máu tình nguyện, ủng hộ đồng bào gặp thiên tai ,…
 • Nói về công việc hàng ngày của mỗi chị em trong tổ, họ rất vất vả, phải đẩy xe đi vào từng ngõ, ngách chật hẹp để đảm bảo vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp cho từng tổ dân phố. Nhưng cái khiến họ vất vả hơn là vẫn còn một số ít người dân chưa có ý thức vứt rác đúng nơi quy định làm ảnh hưởng đến môi trường và làm khó cho anh chị em trong giờ làm việc. Không những thế còn phát sinh rất nhiều loại rác khác như: giường, tủ, ghế xô pha, kính vỡ, đồ gỗ, vật liệu xây dựng … Toàn những đồ cồng kềnh, nặng nhọc mà ở tổ đa số là phụ nữ khiến cho các chị em vừa mất thời gian, sức lực và rất khó khăn trong việc vận chuyển.
 • Chị Vân tâm sự, công việc vất vả, mệt mỏi, các chị em làm việc luôn chân luôn tay, miệt mài mới xong. Nhiều người cả năm không nghỉ buổi phép và nghỉ ốm cũng hạn chế, trừ trường hợp ốm lắm không đi làm được mới nghỉ . “Đặc biệt, có những đợt lễ Tết hay dịp phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều vừa qua, chúng tôi – những người lao động nhỏ bé – đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường, mang lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế ”. – Chị Vân tự hào chia sẻ.
 • Trong giai đoạn giãn cách xã hội chống đại dịch Covid-19, chị Vân thường xuyên kết hợp với ban chấp hành Công đoàn Công ty và chi nhánh ,phòng tổ chức hành chính để phát các trang thiết bị bảo vệ cá nhân như: khẩu trang, găng tay y tế, nước súc miệng, nước rửa tay khô; tổ chức tuyên truyền quán triệt đến anh chị em công nhân trong tổ nghiêm túc chấp hành đầy đủ công tác an toàn lao động và an toàn dịch tễ để đảm bảo sức khỏe, cùng nhau lao động sản xuất phục vụ nhân dân.
 • Nói về “bí kíp” giúp tổ sản xuất môi trường số 8 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, chị Vân tâm sự : “Được sự cảm thông chia sẻ từ phía gia đình, cùng với nghị lực và ý chí phấn đấu muốn khẳng định bản thân, tôn vinh nghề của mình, tôi luôn tìm tòi học hỏi để có những phương thức làm việc tốt nhất, đạt hiệu quả cao trong sản xuất. Đối với các cửa hàng kinh doanh, văn phòng mới
  mở, tôi tuyên truyền vận động những quy định của nhà nước về việc tham gia đóng phí vệ sinh trong quá trình kinh doanh.Với các hộ dân ý thức kém, xả rác bừa bãi ra đường, hè phố, tôi kiên trì nhắc nhở thu gọn sạch ngay nên đã nhận được sự cảm mến, đồng thuận của người dân. Đồng thời chúng tôi thường xuyên phối kết hợp với tổ trưởng dân phố, hội phụ nữ phường tham gia công tác tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần. Tích cực tham gia phối hợp với Ủy ban nhân dân và công phường trong các buổi ra quân giải tỏa lòng hè đường, giữ gìn vệ sinh đường phố, trả lại cảnh quan đô thị và hè đường cho người đi bộ’. Từ những việc bền bỉ như thế, cảnh quan phố thị ngày một sáng, xanh, sạch, đẹp hơn.
 • Năm 2017, tổ phụ trách 02 phường Ngọc Hà và Đội Cấn, thực hiện chỉ đạo của đơn vị trong việc tiết giảm nhân lực , tiết kiệm chi phí sản xuất, chị Vân đã mạnh dạn nhận phụ trách thêm địa bàn phường Kim Mã (thời điểm này mỗi tổ trưởng phụ trách địa bàn 01 phường). Vừa nhận thêm địa bàn, vừa thực hiện tiết giảm nhân lực, trong lúc tổ chỉ còn 27 lao động, quân số ít hơn khi ba phường chưa sáp nhập đến 8 người, chị đã tiết kiệm cho chi nhánh hàng trăm triệu đồng mỗi năm, nâng cao thu nhập cho lao động tổ hơn 1 triệu đồng/tháng.
 • Là một đảng viên đồng thời với vai trò là người đứng đầu tổ, chị luôn có ý thức đi đầu trong mọi công việc, dù việc đơn giản hay khó khăn vất vả . Không chỉ vậy, chị luôn động viên tinh thần, đi sâu đi sát tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của từng công nhân để sắp xếp công việc sao cho phù hợp với sức khỏe và hoàn cảnh của mỗi người, giúp cho người lao động yên tâm làm việc, lao động sản xuất đạt hiệu quả năng suất cao. Trong các cuộc họp định kỳ hàng tháng, chị Vân luôn thẳng thắn đóng góp ý kiến giúp anh chị em nhìn nhận được những mặt tốt cũng như chưa tốt và có hướng khắc phục để hoàn thành công việc tốt hơn. Thường xuyên kèm cặp hướng dẫn công nhân mới, trong quá trình hướng dẫn quy trình lao động chị luôn đan xen tập huấn kỹ năng ứng xử, để đồng nghiệp của mình nhận thức đúng về ý nghĩa của công việc đang làm, đồng thời nâng cao kỹ năng sản xuất, ứng xử với khách hàng luôn thân thiện văn minh. Chị Vân quan niệm quản lý và điều hành tổ luôn trên tinh thần tập thể tổ đoàn kết tương tự trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, đôn đốc nhắc nhở các thành viên trong tổ chấp hành tốt nội quy, quy chế của đơn vị. Chị cũng kịp thời phát hiện những công cụ, dụng cụ sản xuất cũ hỏng để sửa chữa hoặc thay mới, đảm bảo an toàn cho chị em trong tổ cũng như nâng cao tuổi thọ công cụ nhằm tiết kiệm chi phí, góp phần tăng thu nhập cho người lao động. Là người thường xuyên cập nhật kiến thức mới trong chuyên môn nghiệp vụ, chị Vân tích cực phổ biến đến từng công nhân việc thực hiện tốt mọi quy trình công nghệ trong quá trình cơ giới hóa, đưa máy móc vào thay thế một phần nhân công thủ công , đáp ứng nhu cầu văn minh của toàn xã hội. Chị luôn tuyên truyền vận động công nhân nâng cao tinh thần làm chủ tập thể, biết đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, biết chia sẻ những khó khăn với đơn vị trong thời kỳ quá độ, thay đổi mô hình làm việc từ thủ công sang cơ giới.
 • Chính nhờ lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao và quan tâm tới đồng nghiệp của mình, trong thời gian qua chị Vân đã nhận được nhiều danh hiệu thi đua :
  • Người tốt việc tốt tiêu biển cấp thành phố năm 2015
  • Chiến sĩ thi đua cơ sở của Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội năm 2013 – 2015.
  • “ Công nhân giỏi Thủ đô ” năm 2016 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.
  • Danh hiệu “ Giỏi việc nước – Đảm việc nhà ” ba năm liên tục 2017 – 2019 của Công đoàn ngành xây dựng Hà Nội.
  • Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2018 của Công đoàn ngành xây dựng Hà Nội.
  • Năm 2020 chị được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen“ đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020”.
 • Trong tuần đầu tháng 7 vừa qua tổ của chị Vân đã và đang phải khắc phục hàng trăm tấn rác đổ vượt mặt người thành đống cao ngất ngưởng dọc theo các đường phố chị quản lý, điển hình như các phố Kim Mã, Đội Cấn , Ngọc Hà … vì sự cố trên bãi Nam Sơn. Nên công nhân của chị Vân nói riêng và toàn cán bộ công nhân môi trường thành phố nói chung đang phải nỗ lực hết mình để đem lại diện mạo sạch đẹp, không khí trong lành cho Thủ đô.
 • Để cải thiện môi trường xanh – sạch – đẹp và không khí sạch – Hà Nội xanh, hướng tới năm 2021, chị Vân nói riêng và các chị em trong tổ môi trường nói chung mong muốn ý thức của mỗi người dân được nâng cao và các bộ kinh doanh buôn bán nên giữ gìn vệ sinh chung một cách tốt hơn.