Tên gọi: CÔNG TY TNHH MTV MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ HÀ NỘI (Tên viết tắt: URENCO)

Đổi mới kỹ thuật công nghệ và thiết bị – mặt trận hàng đầu để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành vệ sinh môi trường.

Năm 2012, Công ty đã phối hợp với các nhà khoa học trong nước để nghiên cứu, thiết kế chế tạo thành công lò đốt chất thài công nghiệp 2.000kg/h tại khu Liên hợp xử lý chất thài Nam Sơn đã khánh thành và đưa vào sử dụng lò đốt nhằm nâng cao khả năng xử lý chất thải công nghiệp bằng cóng nghệ đốt. Công trình đã được Công đoàn ngành xây dựng gắn biển chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội.

Năm 2013 triển khai khởi công Dự án lò đốt chất thải công nghiệp phát điện do tổ chức NEDO của Nhật Bản tài trợ trong dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2013) tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Công trình đã được cấp phép vào năm 2019.

Năm 2014 Công ty đã khánh thành và đưa vào sử dụng Trạm xử lý phân bùn bể phốt tại Cầu Diễn công suất 300 tấn/ngày nhằm nâng cao khả năng xử lý phân bùn bể phốt trên địa bàn thành phố Hà Nội. Công trình đã được Liên đoàn Lao động thánh phố Hà Nội gắn biển công trình chào mừng 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (1954-2014).

Mở rộng, đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực vệ sinh môi trường tạo thế mạnh cho Công ty, góp phần đổi mới kỹ thuật công nghệ và năng lực quản lý môi trường đô thị. Những năm qua, Công ty đã có nhiều dự án hợp tác đầu tư với nước ngoài đã hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý, kỹ thuật công nghệ, máy móc thiết bị cho công tác vệ sinh môi trường như: Dự án 3R – Hà Nội phân loại rác tại nguồn, Dự án Lò đốt chất thải công nghiệp do NEDO (Nhật Bản) tài trợ… Qua các chương trình hợp tác quốc tế, Công ty đã cử nhiều đoàn cán bộ công nhân viên đi học tập, đào tạo ở nước ngoài để nâng cao trình độ quản lý về môi trường. Giai đoạn 2010-2015, có hàng chục đề tài khoa học được xây dựng và đều là những đề tài rất sáng tạo, mang tính thực tiễn cao. Điều này không những giúp cán bộ, công nhân viên phát huy được sở trường, năng lực trong các lĩnh vực khác nhau mà còn thúc đẩy công cuộc bào vệ môi trường trong sạch.

Giai đoạn từ năm 2015: Hội nhập Quốc tế và ứng dụng khoa học công nghệ cao trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cùng với việc phát triển kinh tế – xã hội thì lượng rác thải phát sinh ngày càng lớn và đa dạng, yêu cầu có những giải pháp xử lý phù hợp và hiệu quả nhằm đảm bảo môi trường thành phố Hà Nội. Đứng trước nhiệm vụ và yêu cầu mới Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đề ra những định hướng, chiến lược phát triển lâu dài trong giai đoạn mới.

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực vệ sinh môi trường, tạo thế mạnh cho Công ty góp phần ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để nâng cao năng lực và hiệu quả phòng ngừa, xử lý ô nhiễm, giảm thiểu suy thoái, phục hồi và cải thiện chất lượng môi trường.

Đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, vốn đầu tư về ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn hợp tác Quốc tế để nghiên cứu, phát triển và ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đầu tư chiều sâu để xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện đại hóa thiết bị các phòng thí nghiệm. Hợp tác thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu nhằm phát triển nguồn nhân lực cũng như tiếp cận công nghệ tiên tiến.

Tập trung nguồn lực đầu tư cho các dự án nâng cao năng lực về môi trường, trong đó tập trung đầu tư hoàn thành các dự án trọng điểm. Nghiên cứu cải tiến cơ bản công nghệ thu gom chất thải tại 4 quận nội thành; xây dựng trạm trung chuyển, trạm xử lý phân bùn bể phốt đủ công suất phục vụ nhu cầu cấp thiết của xã hội.

Tổ chức quản lý và đầu tư xây dựng Khu xử lý chất thải công nghiệp Nam Sơn giai đoạn II, đảm bảo đủ năng lực xử lý các loại chất thải công nghiệp và công nghiệp nguy hại, chú trọng đầu tư cho lĩnh vực tái chế chất thải công nghiệp. Mục tiêu của Dự án Nam Sơn là “sử dụng rác thải công nghiệp cho sản xuất điện năng”. Tuy công suất phát điện của dự án không lớn (1,93 MW) nhưng đây là dự án thiết thực bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu tận thu nguồn năng lượng sạch từ việc xử lý chất thài công nghiệp và phát điện lên lưới điện Quốc gia phục vụ cho lợi ích của xã hội.

Tăng cường hoạt động trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử lý chất thải của các nước phát triển. Đẩy mạnh khai thác, tìm nguồn vốn đầu tư nước ngoài cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ vệ sinh môi trường. Mở rộng hợp tác phát triển trên các lĩnh vực thương mại xuất nhập khẩu, đào tạo và thực tập sinh, trao đổi lao động kỹ thuật…; liên kết, liên doanh để phát triển sản xuất kinh doanh.

Mang trên vai nhiệm vụ khá nặng nề nhưng Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành mục tiêu chăm sóc môi trường thành phố Hà Nội, góp phần chung vào đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Với những kết quả đạt được, Công ty đã được sự ghi nhận của cộng đồng và các cấp, ngành, đây chính là nguồn động lực để Công ty phát huy thế mạnh trong xu thế hội nhập Quốc tế, phấn đấu trở thành một trong những đơn vị Môi trường Đô thị đứng đầu toàn quốc.

Bí thư Đảng ủy Giai đoạn (2011 – đến nay)

Chủ tịch HĐTV – Tổng Giám đốc Giai đoạn (2011 – đến nay)

Hoàn thành dự án Nedo và đầu tư các xe máy, thiết bị hiện đại

Ứng dụng Công nghệ thông tin