URENCO NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG VÌ ĐÔ THỊ VĂN MINH – SẠCH ĐẸP

 

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh cơ giới hóa trong công tác thu gom, vận chuyển rác của TP Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã thực hiện một loạt các giải pháp, trong đó có phương án thu rác văn minh và bước đầu đạt những chuyển biến tích cực cho môi trường Thủ đô Hà Nội.

Theo thống kê của Urenco, trung bình mỗi người dân Hà Nội xả thải khoảng 1,1kg rác/ngày. Trong đó có nhiều thành phần khác nhau như rác tái chế, rác hữu cơ và vô cơ.
Để giải quyết tình trạng đó, từ đầu năm 2016, Urenco đã tiến hành thu rác hộ gia đình theo giờ, vận động người dân bỏ rác đúng giờ, phân loại rác ngay tại nhà và cho rác thải vào túi buộc kín trước khi xả bỏ. Người dân ở các quận trung tâm TP Hà Nội gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa được Urenco vận động mang rác bỏ trực tiếp lên các xe thu gom vào khung giờ buổi tối (từ 19 – 22 giờ).
Ngoài ra, Công ty còn trang bị một loạt các thùng rác tại các mặt phố, các ngõ lớn để người dân mặt phố, hộ kinh doanh và đặc biệt là khách vãng lai có thể bỏ rác dễ dàng. Những thùng rác này có màu sắc tươi sáng, sạch đẹp dán logo của Urenco với dòng chữ “Làm ơn bỏ rác vào thùng”, cùng với đó là thông tin đường dây nóng phản ánh về vệ sinh môi trường 24/7.
Từ tháng 11/2018, Urenco đẩy mạnh thêm một bước công tác thu gom rác trên các địa bàn trung tâm Thủ đô, theo hướng đồng bộ và hiệu quả hơn. Cụ thể, Công ty tích cực phối hợp với các quận, phường, phát thông báo đến từng người dân, tuyên truyền về phương án thu gom rác với ba nguyên tắc: đúng giờ, đúng nơi quy định và cho rác vào túi buộc kín.

 
Hàng ngày, các xe thu rác, thùng thu chứa lưu động đều đặn đi qua các tuyến phố, ngõ xóm từ 1 – 2 lần, trong khung giờ từ 19 – 22 giờ. Xe ô tô sẽ phát nhạc hiệu thông báo, mời người dân mang rác trực tiếp bỏ vào xe. Tại mỗi khu vực cụ thể, nhân viên của Urenco sẽ đánh dấu giờ thu gom và dán decal nhắc nhớ tại khu vực thùng rác của mỗi gia đình. Trong trường hợp các hộ dân không thể bỏ rác vào giờ trên, sẽ bỏ rác vào thùng rác đã được Urenco bố trí sẵn. Bỏ rác tập trung theo giờ đã hạn chế việc người dân vứt rác bừa bãi xuống lòng đường, vỉa hè; vứt rác không tập trung…
Thêm nữa, rác được phân loại cho vào túi buộc kín giúp hạn chế mùi, nước rác và thuận lợi hơn trong quá trình thu gom. Sau hơn 2 năm thực hiện, nhìn chung tình hình vệ sinh môi trường tại các quận trung tâm Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, lượng rác ban ngày giảm, đường phố sạch, ít bụi hơn và người dân có ý thức hơn đối với việc bỏ rác.
Việc thu rác theo giờ được đa số các đô thị lớn trên thế giới áp dụng, đi cùng với đó là nhiều giải pháp nâng cao ý thức của người dân. TP Hà Nội muốn đảm bảo được tính hiệu quả của giải pháp này nói riêng hay lớn hơn giữ gìn môi trường chung đô thị thì cần lắm việc chung tay thực hiện từ người dân và sự tham gia mạnh mẽ của chính quyền, các tổ chức đoàn thể nhằm tuyên truyền, nhắc nhở, thậm chí xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm theo đúng quy định.
 
Hoàng Hiệp